Ứng dụng của Amazon bị xóa không thương tiếc trên Google Play Store vì "xấu chơi"

Ngày đăng 12/12/2014 10:24

Không khí Giáng Sinh và lễ hội đang chan chứa trên khắp thế giới và một mùa mua sắm lại bắt đầu. Điều này hứa hẹn cho các nhà bán buôn như Amazon, Ebay... Doanh thu khả quan. Thống kê vào thời điểm này năm 2013, cứ mỗi giây có 5 đơn đặt hàng từ ứng dụng mua hàng trực tuyến của Amazon.

Tuy nhiên vào năm nay, khách hàng sẽ khó khăn hơn trong việc đặt hàng trực tuyến và lý do dẫn đến điều này cũng rất kỳ lạ bởi hàng loạt vận dụng hàng đầu của Amazon đã bị xóa hẳn trên Play Store của Google. Câu hỏi đặt ra cho người dùng là chuyện gì đã xảy ra giữa 2 ông lớn này?

Kindle và Amazon Cloud Drive Photos là 2 ứng dụng còn sót lại

Câu chuyện bắt đầu từ tháng 10/2014, Amazon bị phát hiện đã tích hợp thêm mục "Apps and Games" vào trong ứng dụng Amazon trên Android. Về bản chất, mục này chính là chợ ứng dụng của riêng Amazon dành cho người dùng Android để tải game và ứng dụng mà không cần dùng GooglePlay.

Apps and Games ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của Google

Rõ ràng vận dụng của Amazon đã vi phạm các quy định về “Hiệp định phân phối phát triển của Google (Developer Distribution Agreement)”. Nội dung của quy định là Google cấm "bất kỳ vận dụng nào tạo điều kiện để phân phối các game và ứng dụng trên thiết bị Android từ những nguồn ngoài Play Store”.

Được biết, trước đây hiệp đình này chỉ cấm các ứng dụng từ nguồn ngoài Play Store, và chính lỗ hổng này được Amazon triệt để khai thác.

Rõ ràng sự tham của Amazon đã ảnh hưởng đến lợi quyền trực tiếp của Google. Việc xóa áp dụng Amazon chính là đòn trị của Google cho hành động của hãng bán lẻ nức tiếng. Một câu nói tục ngữ của người Việt rất xác thực cho Amazon cảnh ngộ này: Tham thì thâm!

Đến thời khắc hiện tại, hàng loạt ứng dụng hàng đầu của Amazon vẫn chưa xuất hiện trở lại trên Play Store mặc dầu đường dẫn trực tiếp vẫn tồn tại. Ứng dụng đọc sách Kindle và kho lưu trữ hình ảnh Amazon Cloud Drive Photos là 2 áp dụng còn sót lại trong tính năng tầm của Play Store.

Trong thời gian tới, Amazon sẽ phải sửa đổi và loại bỏ mục "Apps and Games" theo đúng quy định của Google – nếu không muốn vận dụng của mình bị cấm vĩnh viễn trên Play Store – điều mà không một hãng nào muốn.